จีนซื้อบ้านที่เมกามากที่สุด อเมริกันจะซื้อบ้านในจีนบ้างไหม
  AREA แถลง ฉบับที่ 971/2566: วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4

จากผลการสำรวจของ National Association of Realtors พบว่าจีนเป็นชาติที่ซื้อบ้านในสหรัฐอเมริกาในมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าคนจีนซื้อบ้านในสหรัฐอเมริกาสูงถึง 6.1 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือ 220,000 ล้านบาท แต่จำนวนบ้านที่ซื้อที่ 6% เป็นอันดับที่ 3 แสดงว่าราคาบ้านต่อหลังที่คนจีนซื้อนั้นซื้อสูงกว่าของชาติอื่นๆ

            ทั้งนี้อันดับหนึ่งและอันดับสองในแง่จำนวนหน่วยก็คือแคนาดา ตามด้วยเม็กซิโกซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน ยิ่งกว่านั้นอันดับที่ 4 ที่นับตามจำนวนบ้านก็คืออินเดีย ตามด้วยบราซิลและโคลัมเบีย ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากสหรัฐอเมริกามากนัก มีเพียงจีนและอินเดียที่ตั้งอยู่คนละซีกโลกกับจีน กรณีนี้ได้ข้อสังเกตว่า

            1. ประเทศจีนและอินเดียมั่งคั่งขึ้นมาก จนมีผู้สนใจซื้อบ้านในสหรัฐอเมริกาสูงเป็นอันดับ 3 และ 4 ในกรณีจำนวนหน่วย แต่จีนเป็นอันดับหนึ่งในแง่มูลค่าที่ซื้อ ส่วนอินเดียเป็นอันดับที่ 3 ในแง่มูลคาที่ซื้อรองจากจีนและแคนาดาเท่านั้น

            2. อาจกล่าวได้ว่าในช่วงก่อนโควิด มีคนจีนไปซื้อบ้านในจำนวนและมูลค่าสูงกว่านี้อีก แต่เนื่องจากปัญหาโรคระบาดและการเมืองระหว่างประเทศ คนจีนจึงไปซื้อน้อยลง แต่ก็ยังมีจำนวนและมูลค่าสูงมาก

            3. ในทางตรงกันข้าม ก็แทบไม่พบว่ามีคนอเมริกันไปซื้อบ้านอยู่อาศัยในจีน ทั้งนี้เพราะสภาวะทางการเมืองอาจต่างกันมาก สหรัฐอเมริกามีลักษณะเป็นประเทศเปิดมากกว่าจีน ก็เป็นไปได้

            คาดกันว่าในอนาคตปี 2567 คนจีนคงแห่ไปซื้อบ้านในสหรัฐอเมริกามากกว่า

โปรดชมวีดีโอ

https://fb.watch/oleb0a5yc-/

  https://vt.tiktok.com/ZSN5AcLxc/

https://youtu.be/W5r7ZXHk1hg

อ่าน 1,600 คน
2024 Copyright © by area.co.th All Rights Reserved